21
Th7

Video diễn hoạt thiết kế nội thất | Interior Design animation

Những ý tưởng trang trí thật ấn tượng cho ngôi nhà của bạn, trong đầu bạn đã hình dung được mô hình thiết kế đẹp như mơ đến nhường nào, mà vấn đề lớn là làm sao để thể hiện được ý tưởng tuyệt vời ấy ra để mọi người cùng cảm nhận cùng với bạn? Đấy chính là “Diễn họa nội thất”.

Cách phân biệt thiết kế nội thất & diễn họa nội thất

Hiện nay người ta đã trở nên ý thức hơn về việc thiết kế, bố trí đồ đạc và xây dựng đồ đạc, cho văn phòng, cửa hàng, khách sạn, quán cà phê cũng như nơi ở cá nhân nên khái niệm Thiết kế nội thất (Hoàng Quân Decor) đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người trong vài năm qua.

Thiết kế nội thất không chỉ là việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết thiết kế nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Quy trình thiết kế nội thất có thể hình dung các bước cơ bản như sau:

B1: Tiếp nhận và phân tích yêu cầu của khách  hàng

B2: Khảo sát thực địa

B3: Đưa ra thiết kế sơ bộ và chi tiết nội thất

B4: Duyệt phương án thiết kế và ngân sách

B5: Thi công, sản xuất trang trí nội thất

B6: Bàn giao, nghiệm thu công trình

Diễn họa nội thất là một khâu trong quá trình thiết kế nội thất, nằm ở bước số 3 trong quy trình kể trên.

Diễn họa nội thất (Interior Design Visualization) được sử dụng trong các lĩnh vực Xây dựng, Kiến trúc, Thiết kế nội thất. Đó là quá trình thể hiện ý tưởng thiết kế của một công trình bằng những hình ảnh 3D (tĩnh và động), mô phỏng hiện thực ảo của công trình để khách hàng, chủ đầu tư hình dung một cách rõ nét nhất không gian sống mà họ sẽ được thụ hưởng, giúp cho quá trình ra quyết định nhanh và dễ dàng hơn.

Hình ảnh minh hoạ luôn đóng một vai trò lớn trong các ngành công nghiệp sáng tạo và giúp thúc đẩy nhanh và hiệu quả hơn quá trình thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Mà ở đây nghề diễn họa nội thất giả lập các hình ảnh thành phẩm của các công trình thiết kế (một căn hộ chung cư, biệt thự, quán cafe, cửa hàng, tiệm spa,…).

Qua các công đoạn nghiên cứu để giả lập sự tương tác của ánh sáng, môi trường, vật liệu, chất liệu và màu sắc khi thành phẩm, và qua đó để người xem, khách hàng có thể hiểu và cảm nhận được không gian thiết kế sắp được hoàn thiện một cách chính xác nhất. Có thể hiểu diễn họa nội thất là khâu trong phần thiết kế nội thất, khâu trình bày sản phẩm, thuyết phục khách hàng qua các hình ảnh giả lập không gian thiết kế, hoặc qua phần diễn họa động (video).

Tuy nhiên, diễn họa nội thất không chỉ đơn giản là cách để hình ảnh hóa các bản vẽ kỹ thuật khiến chúng thật hơn. Một diễn họa sư giỏi phải xuất phát từ tư duy kiến trúc bám sát thực tế; khả năng phân tích không gian; khả năng dựng hình phối cảnh; cảm quan bố cục, đường nét, hòa sắc; am hiểu về vật liệu, ánh sáng…

Những diễn họa sư cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Autodesk 3ds Max Design, Autodesk AutoCAD, Autodesk Revit, các giải pháp render siêu thực bằng Mental Ray và V-Ray… Còn nếu bạn đã là một kiến trúc sư mà biết thêm về lĩnh vực diễn họa nội thất thì không còn gì tuyệt vời hơn bởi bạn có thể dễ dàng trao đổi những ý tưởng của mình với những diễn họa sư một cách hoàn mỹ nhất, truyền tải tới khách hàng một cách chân thực nhất.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Phong cách nội thất Scandinavian – Bắc Âu có sự thú vị gì?

Học thiết kế nội thất, bạn phải học tuần tự theo quy trình từ lý thuyết, khảo sát thực tế, lên ý tưởng, vẽ phác thảo, diễn họa, hậu kỳ… còn học diễn họa bạn chỉ tập trung vào khâu tạo dựng hình ảnh, trình bày ý tưởng.

Tóm lại, Diễn hoạ Nội thất là khâu cuối cùng của Thiết kế Nội thất, chuyên sâu về việc tạo lập không gian hiện thực ảo 3D (tĩnh và động) của công trình, phục vụ cho mục đích quảng cáo, thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Nó là một phần, và là một phần quan trọng, không thể thiếu của Thiết kế Nội thất.

>>> Bạn đang tìm hiểu: Xu hướng & ý tưởng nội thất đẹp 2017

4.7 (94.29%) 7 votes